Lý lịch tư pháp

Công ty dịch thuật GLOBAL LOTUS Hỗ trợ đăng ký Thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp nhanh chóng thuận tiện.

Lý lịch tư pháp _Criminal records

          Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng thông qua các chế tài hình sự trong bản án, quyết định của Tòa án (những quyết định, bản án hình sự) đã có hiệu lực, những thông tin về tình trạng thi hành án và các thông tin khác liên quan đến bản án. Ngoài ra pháp luật một số nước cũng có quy định về thông tin lý lịch tư pháp bao gồm việc cấm cá nhân thực hiện các công việc hay đảm nhiệm một chức vụ, quyền hạn liên quan đến hoạt động kinh doanh do quyết định tuyên bố phá sản của tòa án.

 • Đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam:Phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam là một trong những giấy tờ quan trọng bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài cho dù người nước ngoài đó mới nhập cảnh vào Việt Nam.
 • Đối với người Việt Nam:Phiếu lý lịch tư pháp dùng để xin việc làm (như lái xe UBER, GRAP…) hoặc ở các công ty nhà nước, doanh nghiệp nước ngoài thường yêu cầu nộp bản lý lịch tư pháp để dùng cho mục đích cụ thể nào đó hay người việt nam có ý định đi định cư, làm việc tại nước ngoài, kết hôn với người nước ngoài..

  

Phiếu lý lịch tư pháp gồm 2 loại:

Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu; thường sử dụng để nộp hồ sơ xin việc ở các công ty hoặc cơ quan nhà nước ở Việt Nam, xin giấy phép lao động,….  hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã. Nội dung của Phiếu LLTP số 1 chỉ ghi những án tích chưa được xóa. Đối với người đã được xóa án tích thì nội dung Phiếu LLTP số 1 sẽ ghi là “không có án tích”

Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về LLTP của mình. Nội dung của Phiếu LLTP số 2 ngoài việc ghi rõ các án tích chưa được xóa của cá nhân (nếu có) còn ghi cả các án tích đã được xóa. Thực tế cho thấy, cá nhân yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 2 không phải xuất phát từ mục đích muốn biết về nội dung LLTP của mình (theo quy định của Luật LLTP) mà xuất phát từ yêu cầu của các cơ quan, tổ chức, chủ yếu để bổ túc hồ sơ xin thị thực nhập cảnh, kết hôn, xuất khẩu lao động… tại các cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài như Hoa Kỳ, Australia, Canada, Niu Di-lân… Thông tin về tình trạng án tích trong Phiếu LLTP số 2 là một trong những căn cứ để cơ quan đại diện ngoại giao xem xét, quyết định cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có thời gian cư trú tại Việt Nam.

Lý lịch tư pháp được lập thông qua một số nguồn thông tin sau đây:

 • Các bản án sơ thẩm và phúc thẩm về hình sự (đã có hiệu lực)
 • Các quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm về hình sự (đối với pháp luật một số nước)
 • Quyết định thi hành án hình sự
 • Quyết định miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình hoãn chấp hành hình phạt tù, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù….
 • Giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt tù hayvăn bản thông báo kết quả thi hành hình phạt trục xuất (đối với những tội phạm chịu hình phạt trục xuất)
 • Giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt cải tạo, án treo và các hình phạt bổ sung (tại Việt Nam)
 • Quyết định thi hành hình phạt tiền, tịch thu tài sản, án phí và các nghĩa vụ dân sự khác của người bị kết án, quyết định đình chỉ thi hành án, giấy xác nhận kết quả thi hành án…
 • Quyết định ân giảm hình phạt tử hình.
 • Giấy chứng nhận đặc xá, đại xá
 • Quyết định xóa án tích
 • Giấy chứng nhận đương nhiên được xóa án tích
 • Trích lục bản án hoặc trích lục án tích của công dân một nước
 • Quyết định dẫn độ
 • Thông báo về việc thực hiện quyết định dẫn độ.

Hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp:

 • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp;
 • 2 bản photo CMND hoặc hộ chiếu.
 • 2 bản photo sổ hộ khẩu.
 • 2 bản photo giấy thường trú hoặc xác nhận tạm trú hoặc thẻ tạm trú hoặc visa còn hạn (đối với người nước ngoài

Trường hợp ủy quyền nộp hồ sơ (chỉ áp dụng cho Phiếu Lý lịch tư pháp số 1) thì cần thêm những giấy tờ sau:

Bản chính giấy ủy quyền do văn phòng công chứng tư nhân cấp (cha, mẹ nộp hồ sơ hoặc là vợ, chồng, con của người được cấp thì không cần giấy ủy quyền).

Giấy CMND (hoặc hộ chiếu) của người được ủy quyền.

Phiếu Lý lịch tư pháp số 2 không được phép ủy quyền, đích thân đương sự phải đi xin.

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện việc cấp phiếu lý lịch tư pháp các trường hợp sau:

+ Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;

+ Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

Sở Tư pháp thực hiện việc cấp phiếu lý lịch tư pháp các trường hợp sau:

+ Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước

+ Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;

+ Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Trường hợp khách hàng có nhu cầu dịch Phiếu Lý lịch tư pháp sang tiếng nước ngoài như Tiếng Anh, Tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc…để đi du lịch, đi lao động hoặc xin Visa…Dịch thuật GLOBAL LOTUS sẽ hỗ trợ khách hàng dịch thuật và công chứng với chi phí ưu đãi.

Sau khi nộp hồ sơ, thời gian giải quyết là từ 10 đến 20 ngày làm việc tùy từng trường hợp cụ thể (thông thường thời gian giải quyết là 10 ngày làm việc không tính thứ bảy, Chủ nhật, ngày lễ ngày nghỉ. Nhưng có một số trường hợp đặt biệt do người dân chuyển Hộ khẩu nhiều địa điểm, Hồ sơ liên quan án tích…cần phải tra cứu nhiều thông tin thì thời gian có thể bị kéo dài đến 20 ngày làm việc).

Với GLOBAL LOTUS chúng tôi sẽ giúp quý khách rút ngắn thời gian hoàn thành hồ sơ của mình

GLOBAL LOTUS luôn đồng hành cùng quý khách!

Chân thành cảm ơn sự  tin cậy, hợp tác của quý khách!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *